Gia Đình Phật Tử Việt Nam

https://www.giadinhphattu.vn


Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng bị đánh bom

Như chúng ta đã biết, những kẻ cực đoan đã đặt bom gây nỗ tại Bồ Đề Đạo Tràng, nơi có Đại tháp Giác Ngộ và cây Bồ Đề đánh dấu nơi đức Phật chứng thành đạo quả. Đối với tín đồ Phật giáo thì hành động trên cũng như hành động phá hủy 2 tượng Phật khổng lồ khắc trên đá tại Afganistan trước đây chứng tỏ rằng dẫu là một đạo hòa bình và chưa từng gây đổ máu trong quá trình truyền bá thì đạo Phật vẫn đang là một chướng ngại đối với những con người được dẫn dắt bởi những niềm tin mù quáng, mê muội, những niềm tin không có lý trí. Đứng trước sự kiện đó, ngày 15 tháng 7 năm 2013, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúng ta đã có công văn gởi các cơ quan hữu trách bày tỏ sự quan ngại của Phật giáo Việt Nam.
 
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM          CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
          HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ                                        Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
            ------ o0o ------                                              --------- o0o ----------
          Số : 226 /CV.HĐTS                                    Tp. Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 7 năm 2013
 
Kính gởi: - Đại diện Thường trực Ủy ban Unesco Liên Hợp Quốc
               - Liên đoàn Phật giáo Thế giới tại Bồ Đề Đạo Tràng - Bihar Ấn Độ
               - Ủy ban Quản trị Đại Tháp Bồ Đề tại Bihar - Ấn Độ
Vào sáng ngày 07 tháng 7 năm 2013, có 08 vụ nổ nhỏ xảy ra liên tiếp tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya) thuộc bang Bihar, Cộng hòa Ấn Độ, khiến hai nhà sư (01 của Tây Tạng, 01 của Myanmar) bị thương. Sau khi vụ việc xảy ra, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử rất sửng sốt, quan ngại sâu sắc về hành vi cực đoan đánh bom tại Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng – Di sản Văn hóa thế giới.
Bồ Đề Đạo Tràng là một trong các Thánh tích thiêng liêng của Phật giáo đồ trên thế giới. Tại đây, vào năm 531 trước Công nguyên, Thái tử Tất Đạt Đa đã tu hành và thành đạo, thành lập ra Phật giáo và tiếp tục tồn tại, phát triển cho đến hôm nay. Những tư tưởng vì sự tiến bộ của con người, vì sự hạnh phúc của số đông, vì sự an lạc và hoà bình cho nhân loại của Đức Phật Thích Ca để lại đến nay vẫn còn nguyên giá trị và Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng vào năm 2002 đã được cơ quan Unesco Liên Hiệp Quốc công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.
Vụ việc tuy đã được Chính phủ Cộng hòa Ấn Độ điều tra làm rõ, nhưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước đang nóng lòng theo dõi và tin tưởng rằng với trách nhiệm của mình, Ủy ban Unesco Liên Hợp Quốc, Liên đoàn Phật giáo Thế giới tại Ấn Độ sẽ trao đổi cụ thể với Chính quyền bang Bihar và Chính phủ Cộng hòa Ấn Độ để có những giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng – Di sản Văn hóa thế giới không bị xâm hại bởi hành động cực đoan trong thời gian sắp tới.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam xin chia sẻ sự tổn thương qua vụ tấn công khủng bố vừa qua; cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho những nạn nhân sớm bình phục và trả lại sự an bình, tịnh lạc cho Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng - Di sản Văn hóa Thế giới của nhân loại đã có được từ hàng chục thế kỷ qua.
Trân trọng kính chào và chúc sức khỏe Quý vị.
 
Nơi nhận:                                                          TM. BAN THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
- Như trên                                                               GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
- Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ấn Độ                                         CHỦ TỊCH
- Ban Tôn giáo Chính phủ                                                          (đã ký)
- Lưu VP.                                                                      Hòa thượng THÍCH TRÍ TỊNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây